Gia công Mica | những cách gia công Mica

Với tấm mica chúng ta có thể cắt , phay , uốn cong nó ... chúng ta có thể làm tất cả mọi điều với acrylic - mà bạn đã không làm được với kim loại –( ít nhất là không cần phải có đầy đủ máy móc chuyên dùng .)

Khả năng định hình có lẽ là lý do lớn thứ hai để lựa chọn acrylic làm vật liệu , ngoài phạm vi màu sắc của nó. Sau tất cả, không phải ai cũng có một máy CNC hoặc máy tiện kim loại trong nhà -( trong thực tế, hầu hết mọi người đều không có)

Vì vậy, chúng ta xem xét một vài cách bạn có thể làm việc với acrylic .
Dưới góc độ của một modder, tui ưu tiên các phương pháp đơn giản nhất nhưng cũng cố gắng không bỏ qua các giải pháp “ tiến tiến “ mà túi tiền có thể tiếp cận được.


Cắt (Cutting)

Cắt acrylic có thể là một nhiệm vụ khó khăn.Có nhiều trường hợp: Cắt bị quá nhanh và bị cháy ( tan chảy). Cắt với lưỡi có răng quá lớn nên làmị vỡ tấm mica ra từng mảnh vụn. ….. Điều rất kỳ lạ là các điều đó có thể phòng ngừa đơn giản bằng cách chọn công cụ cắt đúng. Nó cũng đơn giản nếu bạn có kế hoạch trước.

Trước khi bắt đầu, có một lưu ý cảnh báo - khói phát ra khi cắt acrylic có mùi khó chịu , không tốt cho sức khỏe . Luôn luôn đeo thiết bị an toàn thích hợp, tối thiểu là một cặp kính an toàn và mặt nạ chống bụi. Nếu bạn làm việc nhiều với nó mà không mặc áo dài tay, bạn không được an toàn với những mảnh nhỏ . Đôi khi chỉ là những mảnh nhỏ nóng một chút và có thể làm cháy lông tay*_*

Các loại công cụ và lưỡi cưa dùng cho acrylic ( lưỡi cưa máy, lưỡi cưa lộng máy, lưỡi cưa lộng thủ công )

 
• Cắt thẳng - Đối với vết cắt thẳng, bạn nên sử dụng một lưỡi có răng ( như nói trên ) . Nếu có thể chỉnh được tốc độ, chỉnh chậm thì tốt hơn.
Nếu tấm acrylic có bề dày nhỏ <3-4mm, bạn có thể dùng dao rọc và bẻ. Tui thường dùng cách này để xử lý nhanh khi cần cắt acrylic <4 mm.
Kẹp vệt cần cắt với thước. Rọc 7-8 lần vớt dao chuyên dùng ( hoặc cạnh lưng dao rọc giấy). Tỳ mạnh tay để bẻ gãy. Phải nhớ là vệt dao rọc phải đủ sâu và đều

Vài món “ đồ nghề chuyên dùng “
Cắt đường cong ngắn ,uốn lượn : tốt nhất nếu được thực hiện với một máy cưa vòng "nếu nhà có điều kiện "Thông thường có thể dùng cưa lộng hoặc máy cắt nhỏ cầm tay có lưỡi răngDù không cho kết quả hoàn hảo, đôi khi ta vẫn dùng cưa tay để cắt acrylicNhư các bạn đã thấy, cắt acrylic dùng công cụ lai giống loại dùng để cắt kim loại và ván ghép

•Chạy Router 
Bạn có thể phay cạnh cong , hoặc phay một đường rãnh với router. Chỉ cần các bộ gá kẹp và mũi thích hợp


Hoặc với một cái router table tương tự như cái nàyVài loại mũi Router và công dụng của nó.


Máy router không phải là thứ rẻ tiền, nhưng nếu bạn có nó bạn có thể làm nhiều thứ với những tấm acrylic dày hơn. Đó là một kỹ thuật mà đến nay vẫn chưa thấy nhiều trong các mods, dù rất dễ dàng.( Hẹn sẽ nói rõ hơn về phần này )
 
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
•Uốn cong 

Có thể uốn cong acrylic bằng cách sử dụng tất cả mọi thứ : từ bếp gaz, đèn cồn, bàn ủi...Nhưng dùng súng nhiệt ( heat gun) cho kết quả tốt nhấtNếu cần uốn một cạnh dài, bạn có thể kẹp như hình dưới. Video minh họa : YoutubeHoặc một đoạn có độ cong lớn hơnNgoài ra, với một cái máy tự chế để uốn acrylic cũng làm công việc dễ dàng hơn nhiều.Video minh họa:Youtube


Nói chung không có giới hạn trong cách thức : từ "thô sơ" đến ứng dụng máy móc•Khoan lỗ - Ta rô

Mũi dùng để khoan acrylic có khác loại dùng cho kim loại ( tuy ta có thể dùng mũi khoan sắt để chữa cháy ).
Nếu mũi khoan được mài sắc chính xác và hoạt động đúng tốc độ , hai băng xoắn ốc sẽ xuất hiện liên tục từ lỗ khoan.Ta-rô Dùng mũi khoan mồi 1 lỗ nhỏ hơn ren cần làm . Dùng mũi ta-rô vặn theo chiều kim đồng hồ vài vòng, vặn ngược lại để đẩy phôi ra. Cứ tiếp tuc đến khi hoàn tất. •Đánh bóng các cạnh 

Chuẩn bị: Tấm acrylic được kẹp với cạnh lên trên
Dụng cụ : Một cái nạo, Dũa, lưỡi cưa sắt, Giấy nhám khô #150, #229, Giấy nhám nước # 400,#600, 1 cái khoan điện để đánh bóng,Miếng phớt đánh bóng, cục sáp đánh bóng ( loại dùng cho plastic & kim loại)1.Đầu tiên dùng cái nạo để cạo, sau đó dùng cạnh lưỡi cưa sắt để cạo lại, kết thúc công đoạn này bằng việc dùng dũa mịn.

2.Nếu cần thiết , bắt đầu bằng giấy nhám #150 (dùng khô), sau đó chuyển sang giấy nhám # 220 (dùng khô).Kết thúc bằng giấy nhám #400 hoặc #600 nếu cần ( dùng ướt)
Lưu ý : Luôn luôn dùng 1 cục gỗ hoặc cao su để kẹp giấy nhám trong khi chà nhám.

3.Dùng miếng phớt và sáp đánh bóng phù hợp cho giai đoạn cuối. Không dùng áp lực quá mạnh và di chuyển miếng phớt liên tục theo cạnh tấm acrylic để tránh bị tích tụ nhiệt . Không bắt đầu đánh bóng từ rìa của tấm acrylic, miếng phớt có thể vấp và bị văng.Lưu ý : Nên giữ các lớp bảo vệ của tấm acrylic cho đến giai đoạn hoàn thiện ( lâu nhất trong khả năng công việc cho phép - vì chỉ 1 vết xước nhỏ trong quá trình làm việc cũng có thế tốn của bạn không ít thời gian.

•Đánh bóng bề mặt
Với những bề mặt bị xước, ta cũng áp dụng qui trình tương tự như trên.
Giai đoạn cuối có thể dùng Cana với vải sợi bông để đánh bóng bằng tay, hoặc máy đánh bóng thích hợp.
 
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
Sau khi chúng ta có các miếng acrylic đã được cắt và đánh bóng hoàn hảo, công việc tiếp theo là tìm cách liên kết chúng lại với nhau. Dù là toàn bộ cái case hay chỉ là những bộ phận nhỏ.
Để liên kết acrylic , có 3 cách:
- Dán
- Làm chốt
- Cắt mộng* DÁN :
Keo superglue (cyanoacrylate)/ thường được biết dưới tên keo con voi, keo 502.. là loại keo dán acrylic mạnh nhất hiện nay.Nhưng nếu dùng loại acrylic trong suốt thì sẽ thấy vệt keo dán ở khe giữa 2 miếng. ( Vì vậy nó tốt nhất cho loại acrylic màu đục ).Ngoài ra còn có loại "keo lạnh" mà bạn nhenhophach đã dùng qua , ( Cần thêm thông tin + mẫu thử nghiệm )
ps/ loại này có vẻ là không bị mờ như khi dùng keo 502, nhưng tui cũng chưa xài, đang tìm mua để thử 

* LÀM CHỐT :

Với số lượng ốc vít " hung hãn" như hiện nay, việc tìm một loại ốc phù hợp là không qua khóViệc liên kết bằng ốc vít thông thường được thực hiện theo cách như các mẫu bên dưới* CẮT MỘNG :
Công việc cắt mộng để ghép các tấm acrylic là có thể , nhưng đòi hỏi tay nghề cao. Đôi khi ,hầu như việc này chỉ có thể thực hiện hoàn hảo bằng máy lazer cut.

• Ép nhiệt định hình

Một trong những tính chất rất tuyệt vời của acrylic là khả năng định hình sau khi ép nhiệt. Các tính chất vật lý, cơ học hầu như không thay đổi sau quá trình ép nhiệt.. Tuy nhiên kỹ thuật này đòi hỏi phải chuẩn bị một số dụng cụ và khuôn mẫu chuyên dùng...
Một phương pháp nghiệp dư nhất được giới thiệu tại đây
A.Tấm meca đen được kẹp giữa tấm lớn và vòng tròn nhỏ ( phải so cho tất cả đồng tâm )
B. Dùng đèn khò để hơ mềm tấm đen, phần rìa hình tròn chung tấm nhỏ. Dùng vật nặng để đè xuống liên tục tấm vòng tròn nhỏ
C. Khi tấm meca đen nóng mềm ra và bị ép lún xuống đến vị trí mong muốn, dùng khăn ướt để làm nguội meca cho mau ổn định hình dạng mới

Kết quả 


Thật sự với những "project nghiêm túc" người ta thực việc công việc này với sự hổ trợ của hệ thống hút chân không.
Đây là phương pháp của Boddaker sử dụng trong project Boing UAL737 case mod.( Boddaker là modder đạt giải nhất thể loại Scratch Build tại Cooler Master 2011 Case Mod Competition)
 
Ảnh đã được thu nhỏ. Vui lòng nhấn vào đây để xem kích thước thật 800x532.

Một hộp là buồng chân không , một hộp chứa các điện trở nhiệt ( dây đốt ) để làm tan chảy acrylic. Tấm acrylic được cố định vào một khung với các ngăn kéo, và được kéo ra khỏi hộp gia nhiệt khi đủ nóng chảy, khung chứa tấm acrylic được đặt lên khuôn mẫu . Hệ thống hút chân không hút tấm acrylic xuống khít xung quanh khuôn.

Cắt mica bằng Laser - CNC trong gia công Mica giá rẻ hàng loạt nhanh

 

 

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được công khai. * là trường bắt buộc bạn phải điền.

Lên đầu trang